Phần Lan cực tốt nhưng lại mắc chứng xấu hổ?

0
12975

Không ít người cảm thấy xa lạ với tên gọi của một đất nước cực kỳ phát triển và là mảnh đất màu mỡ để ươm mầm cho những tài năng – Phần Lan. Vì sao lại có những nghi ngại về việc du học tại Phần Lan? Bài viết dưới đây được tác giả trên trang Business Insider phân tích rất tỉ mỉ, sẽ là những thông tin bổ ích cho những ai đang tìm hiểu về Phần Lan trước khi quyết định du học.

Sau nhiều chuyến công tác đến Phần Lan để làm tư vấn và giảng dạy về Marketing tại trường Kinh tế trực thuộc Đại học Aalto, tôi đã nhận ra:

khuon-vien-dh-saimaa-du-hoc-inec-phan-lan1. Mọi thứ ở Phần Lan gần như tốt hơn mức bình thường và hoạt động khá nhịp nhàng – từ cách đóng cửa, cách vận hành hệ thống sưởi, hệ thống giao thông an toàn và các tuyến xe luôn chạy đúng giờ.

2. Người trẻ ở Phần Lan rất thông minh cho dù là họ có bằng đại học hay không.

3. Sản phẩm của Phần Lan được chế tạo rất tỉ mỉ.

Với nguồn nhân lực có trình độ cao, phương thức sản xuất ưu việt và những sản phẩm chất lượng, tại sao Phần Lan không phải là ưu tiên hàng đầu cho những người muốn làm kinh doanh hoặc muốn đến thăm? Câu trả lời đơn giản là Phần Lan hiện không làm tốt công việc tự marketing về đất nước họ, công ty và những con người giỏi giang.

Các thương hiệu của Phần Lan thường không phổ biến

Vượt ra ngoài biên giới, Phần Lan không phải là một đất nước nổi tiếng mà ai cũng biết đến đặc biệt là ở Mỹ. Thực tế, khi tôi nói với những người bạn và đồng nghiệp rằng tôi chuẩn bị đi Phần Lan thì chắc chắn rằng lần tiếp theo tôi gặp họ, học sẽ hỏi rằn : “Khi nào thì anh đi Thụy Điển, Đan Mạch, Na-uy?”  Hiếm khi nào họ nhớ rằng đất nước tôi sắp đến là Phần lan. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn, khi tôi quay về họ vẫn hỏi  Chuyến đi Thụy Điển, Na-uy, Đan Mạch… thế nào?”

Xem thêm  Du học Phần Lan và cơ hội làm việc tại Xứ sở ngàn hồ?

Nokia-Phan-Lan-jpg-1349247787_480x0Vậy thì vấn đề này ở đâu? Người ta sẽ không mua một sản phẩm nếu không biết rõ thương hiệu. Ví dụ, ở Pháp nổi tiếng về các loại rượu vang, Đức nổi tiếng về các loại xe hơi, Nhật bản nổi tiếng về các thương hiêu điện gia dụng đáng tin cậy và ở Mỹ thì có những loại phần mềm ưu việt cho máy tính và các hoạt động giải trí. Những biểu tượng thương hiệu này mang đến lợi thế cho những sản phẩm ở công ty của những quốc gia đó.

Phản ứng của người Phần Lan cũng là một phần của vấn đề

Khi tôi nêu ra vấn đề này với người Phần Lan, tôi thường nhận được những câu trả lời như sau:

–    Đó không phải phần trách nhiệm của tôi

–    Chúng tôi không kiểm soát được việc đó

–    Chúng tôi không có kinh phí để quảng bá Phần lan

Liên quan đến vấn đề này, tôi có rất nhiều tư liệu về Phần Lan để nghiên cứu và viết về những khách hàng người Phần. Các cuốn tư liệu nhìn rất đẹp và đương nhiên để sản xuất ra chúng rất đắt. Nhưng không có tài liệu nào nhấn mạnh về lợi ích của việc làm kinh doanh tại Phần lan cũng như du lịch đến Phần lần. Những cuốn tài liệu này lại thiếu đi phần nội dung đề cập đến những điều tốt tại Phần lan, thiếu chiến lược quảng bá.du-hoc-inec-Thủ đô Helsinki - Phần Lan

Xem thêm  Các ngành học thế mạnh tại Phần Lan - Ống kính du học số 2 (full)

Phần lan là nơi tuyệt vời để kinh doanh

Khi bạn có một sản phẩm tuyệt vời và thế giới không biết về sản phẩm đó, đó là minh chứng cho việc bạn thiếu chiến lược quảng bá. Vậy thì đâu là con số củng cố cho lý thuyết Phần Lan có những sản phẩm tốt và là nơi tuyệt vời để du lịch và kinh doanh?

 • Một đất nước rộng lớn và ít dân: 5.5 triệu người dân Phần Lan đang sống trên 131.000 km2 – 38 người/km2
 • Là quốc gia nổi tiếng thế giới về hệ thống giáo dục: Học sinh Phần Lan thường được xếp hạng xuất sắc trong top 3 thế giới.
 • Các trường Đại học và học viện đều rất tuyệt vời: 21 trường Đại học và 12 học viện nghiên cứu xuất sắc
 • Dẫn đầu trong nghiên cứu và phát triển: có mặt trong số những quốc gia có chi ngân sách nhiều nhất cho R&D.
 • Không lạnh như mọi người nghĩ: Nhiệt độ trung bình giao động giữa 25oF vào mùa đông và 64oF vào mùa hè.
 • Rất dễ dàng để giao tiếp: Mọi người ở Phần Lan đều có thể sử dụng tiếng Anh.
 • Chính phủ hoạt động theo phương thức của các nước phương Tây: Mô hình nghị viện dân chủ đứng đầu là Thủ tướng.
 • Là thành viên của các tổ chức EU, UN, WTO, OECD, IMF, World Bank, …
 • Là cầu nối giữa Đông và Tây.helsinki_finland_du-hoc-inec-phan-lan
 • Hệ thống công nghệ tiên tiến: Là nước dẫn đầu châu Âu về xã hội thông tin, đứng thứ hai sau Mỹ về sử dụng công nghệ thông tin, đứng đầu thế giới về con số người sử dụng điện thoại di động và Internet.
 • Cơ sở hạ tầng tài chính tiên tiến: Là đất nước phát triển nhất về hệ thống ngân hàng điện tử.
 • Thị trường chứng khoán hoạt động tốt.
 • Sử dụng đồng tiền chung châu Âu là Euro
 • Dẫn đầu về công nghiệp: Dẫn đầu thế giới về sản xuất các sản phẩm về rừng, bột giấy, giấy và
 • Tỉ lệ thuế thấp: Thuế doanh nghiệp và thuế nhà nước thấp nhất khối EU.
 • An toàn.
 • Tỉ lệ tham nhũng thấp nhất: Cùng với Đan Mạch, Phần Lan có tỉ lệ tham nhũng thấp nhất thế giới.
 • Cạnh tranh nhất. Là đất nước cạnh tranh nhất khu vực Châu Âu năm 1999.
Xem thêm  Hội thảo du học Phần Lan 2016 - Bạn đã sẵn sàng cho khóa nhập học mùa thu?

Với những thống kê trên, có thể dễ dàng thấy là Phần Lan đem đến cho những nhà kinh doanh môi trường tuyệt vời và khó có thể đánh bại. Những tiềm năng về kinh tế này lại ít được các nhà kinh doanh trên thế giới biết đến và Phần Lan vẫn đang là một bí mật.

Phần Lan cần phải có những biện pháp nghiêm túc và hiệu quả để quảng bá

du-hoc-inec-phan-lan-5Để thoát khỏi vị thế “bí mật” này, Phần Lan cần phải hiểu được khái niệm “Nếu bạn làm ra sản phẩm, họ sẽ đến” chỉ có trong các phim điện ảnh. Những lợi thế của Phần Lan cần phải được quảng bá một cách tích cực. Điều đó nghĩa là họ cần phải làm nổi bật những lợi thế của mình ngay trên tiêu đề, không nên để ở đoạn thân bài. Người Phần Lan nên cởi mở hơn và để cho những người khác giúp đõ họ. Chính phủ Phần Lan và những công ty nổi tiếng ở Phần Lan cần phải đi đầu trong việc quảng bá những điều tuyệt vời của Phần Lan ra ngoài biên giới.

Nguồn: Business Insider

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here