Phương thức mang tiền sang Phần Lan khi đi du học

0
4531

Du học Phần Lan ngoài các thủ tục giấy tờ nhập học, nhập cảnh thì phần  chuyển và gửi tiền để sử dụng cho cuộc sống của bạn trong thời gian du học cũng là vấn đề khá quan trọng. Nichi – một du học sinh Phần Lan đã chia sẻ những kinh nghiệm về vấn đề này. Cùng đọc bài chia sẻ dưới đây để xem có những cách nào hiệu quả nhất nhé!

Có 4 cách để mang tiền sang Phần Lan:

Cách 1: một là mang tiền mặt sang (mang cả cục 6000 euro chẳng hạn) để sống trong một năm, mang nhiều hơn thì chưa chắc đã được vì có cái limitation từ bên hải quan Việt Nam, bác nào có tay trong chân trong gì gì mà mang nhiều hơn được thì no problem.

– Ưu điểm: có tiền đủ dùng, không phải mất phí vận chuyển tiền

– Khuyết điểm: không được an toàn cho lắm, nói rủi, nhỡ bị mất là tiêueuro2

Cách 2: Làm thẻ visa card, master card rồi bỏ tiền vào tài khoản và sang bên này tiêu.

– Ưu điểm: an toàn, thuận tiện, không phải mang theo tiền mặt bên mình

– Khuyết điểm: Phí chuyển tiền cao, hồi đó Nichi mở cái visa card ở vietcombank, ngoài phí nó charge mỗi khi mình tiêu hoặc rút tiền, nó còn cái quy định chỉ cho gửi tiền Việt Nam vào tài khoản (vậy là ngân hàng ăn không cái chênh lệch từ tiền Việt Nam sang USD và từ USD sang EURO), đấy là chưa kể thỉnh thoảng hệ thống ở Việt Nam down bất tử vậy là coi như không có gì tiêu trong vòng một tuần hoặc hơn. Sau một thời gian dùng thẻ bố Nichi kêu đắt quá trời vậy là thôi luôn trả luôn thẻ về.

Xem thêm  Khóa tháng 2/2017 - Cơ hội miễn học phí cuối cùng của Phần Lan

Cách 3: Mang theo một ít tiền đủ tiêu cho vài tháng đầu (tầm 1000 – 1500 euro), sang bên này mở tài khoản rồi bảo người nhà chuyển tiền sang tài khoản. Theo Nichi được biết phí chuyển tiền vào tài khoản bên này là 5-6 euro (giá của ngân hàng sampo 2 năm trước), regardless amount of money you transfer, tức là chuyển bao nhiêu tiền vào tài khoản cũng chỉ bị charge phí từng đấy.

(Chú ý: cái này cần kiểm tra lại thông tin vì thông tin khá cũ, tốt nhất là khi lập tài khoản thì hỏi nó luôn về thủ tục chuyển tiền).

Repoveden_Kansallispuisto_KesayonauringossaTheo Nichi được biết muốn chuyển ngoại tệ sang Phần Lan thì cần phải có giấy chứng nhận mục đích số tiền bạn định chuyển sang Phần Lan (ví dụ như có giấy của bên cư trú chứng nhận là bạn cần có 6000 euro cho chi phí sinh hoạt bên này, hoặc giấy của nhà trường chứng nhận tương tự như vậy).

Nếu không có giấy chứng nhận, ngân hàng Việt Nam sẽ không cho phép bạn chuyển ngoại tệ ra nước ngoài (đây là thông tin gia đình cung cấp khi bố mẹ Nichi định gửi tiền sang cho Nichi). Theo tình hình mới xem chừng như ngân hàng chỉ đồng ý chuyển 7000$ hoặc 4500 euro mặc dù có giấy chứng nhận cần 6000 euro (không hiểu sao lại có cái giới hạn củ chuối thế) nên các mem mới cần đến bên ngân hàng ở Việt Nam để xác định lại rõ ràng xem liệu có giới hạn gì trong việc chuyển tiền không (ví dụ số lượng tiền tối đa cho một lần chuyển, được chuyển tiền bao nhiêu lần trong một năm/tháng, v.v).
Thêm một điều chú ý nữa khi chuyển tiền: một số ngân hàng bên này khi nhận vào tài khoản quá 5000 euro bạn sẽ phải điền một cái giấy gọi là nguồn gốc của số tiền nói trên (nói chung là cũng không quá nghiêm trọng vì chỉ cần điền là tiền bố mẹ gửi sang để chi trả sinh hoạt phí là ok, ngân hàng làm cái thủ tục này để tránh tình trạng rửa tiền thôi).

Xem thêm  Đã có tài liệu Pre-reading material 2015

– Ưu điểm: thuận tiện, an toàn
– Khuyết điểm: trong trường hợp quá trình chuyển tiền bị delay vì một lý do gì đó thì newbie sẽ phải cố gắng tự xoay xở với khoản tiền mang sẵn theo. Nhưng sự cố này rất hiếm khi xảy ra.

160-jifenka1Cách thứ 4: Còn gọi là chuyển tam giác, bạn liên hệ hỏi han 1 số bạn hoặc người Việt bên này, những người muốn gửi tiền về VN cho gia đình. Ở bên này, họ sẽ chuyển cho bạn số tiền bạn cần, ví dụ 3000€ chẳng hạn, người nhà của bạn ở VN cũng sẽ chuyển cho người nhà của họ 3000€. Cách này khá là tiện, khỏi phải xin giấy tờ chuyển tiền, khỏi phải mất phí ngân hàng … nhưng bất tiện ở chỗ là tìm người muốn chuyển tiền về VN, và bất tiện ở chỗ, người nhà của bạn và người nhà của người muốn chuyển tiền về VN nên cùng 1 thành phố, 1 tỉnh, sẽ tiện lợi hơn. Vì có 1 điều khá ngu ngốc là ngân hàng trong nước không có chuyển tiền cho nhau bằng ngoại tệ… Nên người nhà bạn phải gặp mặt và chuyển cho người nhà của người đưa tiền cho bạn bên này.

Nói chung mỗi cách đều có ưu nhược điểm, tuỳ theo hoàn cảnh mà xử lý.

Tác giả: Nichi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here