Mới qua Phần Lan thì làm gì bây giờ ?

0
2519

Hôm nay chắc các bạn mới đã đến được Fin an toàn. Hi vọng mọi người sẽ enjoy và vui vẻ với những ngày đầu tiên ở Fin nơi xứ lạnh tình người :) Hiện tại Phần Lan đang vào dịp cuối hè nhưng khí hậu vẫn còn mát mẻ trong lành, có nắng ấm ban mai và gió lạnh thổi khi chiều về 😡 Dù thế cũng có những thủ tục và điều các bạn nên bít khi đặt chân đến Fin. Nếu bạn nào đến thành phố mà đã có người Việt du học sống từ trước hay có người quen, bạn bè bên đây thì mình khuyến khích là nên tích cực hỏi để có thêm thông tin. Lỡ như bạn nào đến thành phố mà mình là đại diện duy nhất cho Việtnam giàu đẹp chúng ta :) thì đây là những điều mà các bạn nên bít.

1. Đăng kí địa chỉ nhà :
Du học Phần Lan – Khi bạn mới đến Fin lần đầu thì bạn có nhiệm vụ là đến sở cảnh sát thành phố mình đang ở đăng kí địa chỉ hiện nay của mình, đồng thời họ sẽ cấp cho mình số an sinh xã hội (social security number). Số an sinh xã hội và địa chỉ cư ngụ rất là quan trọng vì toàn bộ thông tin của mình sẽ được tham chiếu từ đó mà ra. Từ các lần sau trở đi, hễ dọn nhà hay dọn qua thành phố khác, các bạn không cần đến sở cảnh sát nữa mà chỉ cấn đến bưu điện gần đó xin tờ khai đổi địa chỉ. Thì như thế bạn sẽ đồng thời thông báo cho cảnh sát và bưu điện địa chỉ mới của mình và hễ như có ai đó gửi thư đến địa chỉ cũ trong vòng 1 tháng thì bưu điện sẽ tự động chuyển nó đến địa chỉ mới. Nếu bạn mún lâu hơn thì phải trả thêm tiền và nó có rất nhiều dịch vụ khác offer cho bạn với bưu điện, bạn đến đăng kí thì tìm hiểu thêm dịch vụ nào mà mình mún khi mình cần.
* Mình khuyến khích là các bạn nên lun lun đăng kí địa chỉ mới khi dọn nhà, nếu không sẽ lạc mất các lá thư quan trọng thì sẽ phiền lắm.

Xem thêm  Hội thảo du học các nước tại Nha Trang: Lựa chọn lộ trình học tập phù hợp

2. Số an sinh xã hội :
Tạm gọi là sốn CMND như mình cũng được. Đây là con số rất quan trọng mà bạn phải nên nhớ trong đầu. Thông thường khi bạn đi làm bất kì dịch vụ gì họ cũng sẽ hỏi bạn số an sinh xã hội của bạn, bởi vì dựa vào số này họ sẽ tham chiếu được hết các thông tin cần thiết của bạn

3. Mua hàng ở shop :
Khi bạn sang đây thì có lẽ bạn sẽ có tài khoản trong 3 ngân hàng chính là Nordea, Sampo và OSos pankki gì đó. Thông thường ngân hàng sẽ cấp cho bạn thẻ ATM đế rút tiền (cách sử dụng thẻ thì bạn nên hỏi ngân hàng ngay lúc đó). Đối với phí rút tiền thì nó cũng có nhiều dạng khác nhau, bạn nên hỏi và chọn lựa cho đúng nếu không tốn tìn oan lắm, thường 2 dạng căn bản là mỗi rút mỗi trả hoặc là mỗi tháng trả lượng cố định. Ti nhiên để tiện lợi thì mình khuyến khích bạn nên xin cấp lun thẻ Visa Electron, thể này bạn có thể rút tiền ở máy ATM hoặc là dùng thanh toán khi đi mua hàng lun. Tiền sẽ trừ thẳng từ tài khoản của bạn lun (thẻ này thông thường là free cho bạn hàng tháng lun và free cho mỗi lần mua hàng lun -> vì ngân hàng khuyến khích dùng lun, ti nhiên nhớ hỏi cho đàng hoàng). Ở PL thì hầu như shop nào cũng hỗ trợ thẻ này nên sử dụng rất là tiện lợi
* Thẻ này cũng có thể dùng mua hàng trên mạng nhưng cửa hàng trên mạng chấp nhận thẻ này không nhiều (trừ các tiệm ở PL)

Xem thêm  11 trường đại học Phần Lan được vinh danh tại StudyPortals


4. Thanh toán trên mạng :

Sẽ có dịp bạn sẽ phải trả bill tiền nhà, bill mua đồ trên mạng .v.v… Bạn có tổng cộng là 3 cách trả, đến ngân hàng để trả (phí là 6,75e -> không khuyến khích), đến máy trả tiền tự động (miễn phí nhưng lại làm bíng đi lại -> ko khuyến khích), trả trên mạng Internet thông qua dịch vụ Solo code (khuyến khích).

Solo code là dịch vụ quản lí tài khoản và thanh toán bill trên mạng. Đây là dạng sử dụng rất thông dụng ở PL và mình khuyến khích vì đở tốn thời gian, đi lại và quan trọng là nó free nhiều cái hoặc là phí rất thấp. Solo code dù rằng trả tiền trên mạng nhưng mà rất an toàn vì mật mã truy nhập sẽ được thay đổi liên tục dựa trên tờ giấy mà ngân hàng sẽ phát cho bạn. Khi đến ngân hàng, bạn hãy xin lun để sử dụng Solo code cho tiện lợi. Khi xin ngân hàng cũng sẽ hướng dẫn bạn cách để mà sử dụng.

Nếu trong trường hợp cần hoá đơn thanh toán mà nhà ko có máy in cũng ko tìm được máy in ở đâu khác thì các bạn nên trả hoá đơn bằng máy trả tiền tự động (thông thường khi in hoá đơn sẽ mất tầm 50 cent vẫn còn rẻ chán so với việc đến ngân hàng trả). Còn nếu nhà bạn có máy in hoặc có thể đến trường in thì dùng netbank là tiện lợi nhất. Solo code là dành cho những bạn dùng Nordea, các nhà băng khác thường gọi dịch vụ này là Netbank. Bạn là sinh viên nên nếu không có yêu cầu gì đặc biệt sẽ không phải trả phí dùng netbank. Nhưng nếu bạn quá 26 tuổi hoặc có những yêu cầu đặc biệt (như gửi bảng chi tiêu về địa chỉ nhà, lưu giữ bản chi tiêu cho cả năm, v.v) thì phí dịch vụ sẽ bị tính thêm. Về chi tiết phí dịch vụ nên hỏi kỹ ngân hàng nơi bạn mở tài khoản.

Xem thêm  Du học Phần Lan 2017 có chi phí khoảng bao nhiêu?

Với dịch vụ netbank thông thường (miễn phí cho sinh viên, thanh niên dưới 26 tuổi) bạn có thể xem bản chi tiêu cá nhân trong vòng 3 tháng trở lại đây (nếu muốn có bản kê chi tiết trong thời gian lâu hơn thì phải trả thêm phí).

Bạn nào có khoản tiền dư không dùng đến có thể gửi vào saving account. Theo Nichi biết thì có 2 loại saving account ngân hàng nordea cung cấp: loại gửi cả năm (không được rút lần nào) thì lãi suất là 4% một năm, còn một loại được phép rút tiền 4 lần trong một năm (lãi suất bao nhiêu không rõ). Bạn nên tham khảo với bên ngân hàng.

Khi nào có thời gian sẽ viết thêm về mở credit card (chú ý khi mới sang bạn cho tiền vào tài khoản và được cấp thẻ visa electron thẻ này gọi là debit card tức là bạn có sẵn tiền trong tài khoản và chỉ tiêu trong số tiền mình có sẵn, còn credit card là bạn vay trước tiền của ngân hàng và cuối tháng sẽ trả lại số tiền đó). Sẽ giải thích thêm sau.

Với visa electron: mỗi ngân hàng có một giới hạn rút tiền riêng (tính theo đơn vị tháng), vd: sampoo được rút tối đa tầm 1000euro một tháng. Còn giới hạn tiêu trên mạng là bao nhiêu thì nichi ko rõ, bạn cũng nên làm rõ vấn đề này khi đến nhà băng mở tài khoản.

(Nguồn: vsaf.org)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here