Du học Phần Lan qua lời kể của cựu học sinh trường Việt Đức

0
3082

Vừa tốt nghiệp THPT, cô bạn Uyển Ngọc – cựu HS trường Việt Đức (Hà Nội) thi tuyển vào ngành thiết kế, ĐH Karelia, Phần Lan. Những cảm nhận và trải nghiệm của Ngọc chắc chắn sẽ là kinh nghiệm thú vị cho bạn nào muốn đi du học tại đất nước có bản đồ hình cô gái này.

Họ và tên: Nguyễn Uyển Ngọc
Sinh ngày: 02/09/1994
Quê quán: Hà Nội
Hiện đang sống tại: Joensuu, Phần Lan
Sở thích: Vẽ, chụp ảnh, nấu ăn…
Câu nói yêu thích: “Do what you love, love what you do”
Đang là SV năm nhất khoa Thiết kế, HĐ Karelia
Từng là cựu học sinh THPT Việt Đức, Hà Nội

Hi, Ngọc! Lý do gì khiến bạn chọn Phần Lan để du học?
Thú thật thì ban đầu mình chỉ muốn du học thôi, chứ không xác định là Phần Lan. Sau khi quen 1 bạn cùng trường chuẩn bị đi du học tại Phần Lan, mình tìm hiểu kỹ hơn và thấy thích thú. Và quả thật, Phần Lan đã không làm mình thất vọng, đây là một đất nước vô cùng yên bình và con người lại rất thân thiện.

Học phí ở Phần Lan có đắt đỏ lắm không?
Ở Phần Lan chẳng ai phải đóng học phí cả. Chính sách khuyến khích học tập ở quốc gia này rất mạnh. Học sinh, sinh viên đến trường đều được miễn phí 100% học phí từ cấp bậc tiểu học cho tới thạc sỹ. Chính vì vậy mà khi mình vượt qua được kì thi đầu vào cũng đồng nghĩa với việc học phí của mình đã được miễn 100%.

Xem thêm  Phần Lan – Top 3 quốc gia tốt nhất châu Âu dành cho chuyên viên lập trình game

Bạn thấy cuộc sống bên này thế nào?
Mình mới sang Phần Lan được gần một năm. Lúc mới sang mình cảm thấy có chút buồn chỉ muốn sớm về Việt Nam, lúc đó bên này thời tiết lại chuyển lạnh, bầu trời lúc nào cũng u tối nữa. Nhưng khi được về thăm gia đình, mình lại nhớ Phần Lan khủng khiếp. Có lẽ chúng ta không bao giờ nhận ra được tình yêu với một vùng đất cho tới khi ta bắt đầu xa nó.

Còn lại những điều khác mình không nghĩ nó là khó khăn mà là trải nghiệm. Ví như đôi lúc tiêu tiền vào những thứ không đáng vì chưa hiểu rõ cuộc sống tại Phần Lan, bạn bè mình hay gọi đùa là “ngu phí”. Cứ nghĩ đến việc càng gặp nhiều khó khăn thì sẽ có càng nhiều kinh nghiệm khiến mình vượt qua được nó dễ dàng.

Thành phố nơi bạn sống như thế nào? Chỗ ở có xa nơi làm việc không?
Mình đang sống ở Joensuu, thành phố rất yên bình, có gần 19.000 sinh viên đang sống và học tập tại đây. Mình đi học chủ yếu bằng xe buýt bởi thời tiết khá lạnh và nhà mình cũng xa trường, khoảng 5km.

Điều bạn thích nhất khi du học?
Đó chính là con người tại Phần Lan. Họ sống rất chân thành. Ban đầu bạn sẽ thấy họ khá ít nói, họ chỉ nói khi cần thiết. Tuy nhiên sau khi đã nói chuyện và dần hiểu nhau, họ thực sự rất thân thiện, tốt bụng và từ tốn  nữa.

Xem thêm  Những điều ít ai biết về giáo dục sư phạm du học Phần Lan

Ngành học của bạn có gì đặc biệt, nó yêu cầu ở sinh viên những kĩ năng nào?
Hiện nay mình đang theo học ngành thiết kế. Mình học vì đam mê nên mình thấy điều đặc biệt nhất của ngành học này đó là mình không chỉ coi đó là học tập mà còn là sở thích . Việc theo học thiết kế không đòi hỏi nhiều, chỉ cần có lòng nhiệt huyết với nó rồi mọi kiến thức sẽ tự ngấm thành kĩ năng của bạn.

Cách dạy ở Phần Lan có gì giống và khác ở Việt Nam?
Trường mình gồm 5 khu với nhiều ngành học khác nhau. Cách dạy ở Phần Lan chú trọng vào thực hành nhiều hơn kiến thức  trong sách vở.

Bạn có người bạn bản xứ nào thân thiết và sát cánh bên bạn không?
Có những người bản xứ mà mình rất thân thiết, đó chính là gia đình bảo hộ của mình tại Phần Lan. Ở đây mỗi học sinh đều được trường giới thiệu cho một gia đình bảo hộ. Họ là người giúp đỡ cho những du học sinh từ các nước khác tại Phần Lan làm quen, cũng như thích nghi với cuộc sống nơi đây. Mỗi lúc mình gặp khó khăn gia đình bảo hộ lại hết lòng lắng nghe và ra sức giúp đỡ. Mình thấy cảm kích và hạnh phúc khi có cơ hội được biết những người bạn bản xứ này..

Mùa hè này bạn đã có trải nghiệm thú vị gì ở Phần Lan chưa?
Ồ, có chứ, mình vừa tham gia thu hoạch quả tại một trang trại dâu mùa hè ở Phần Lan. Không chỉ hái dâu mà còn hái đậu, dưa chuột nữa… Mỗi bạn học sinh tham gia thu hoạch quả đều phải làm việc một cách nghiêm túc và trách nhiệm như chính những người nông dân tại đây. Nhìn thành quả đạt được và sức lao động bỏ ra, mình mới thấy quý giá trị thực sự của đồng tiền. Phải nói công việc này rất mệt mỏi, mình đau lưng khủng khiếp. Nhưng bên cạnh đó mình thấy đây mới chính là lúc mình trưởng thành, học được nhiều điều từ cuộc sống và còn có cả khoảng thời gian tập làm nông dân vui vẻ nữa chứ.

Xem thêm  Những điều cần chú ý khi phỏng vấn visa du học Phần Lan

Bao lâu nữa bạn hoàn thành khóa học và bạn đã có kế hoạch cho riêng mình sau đó chưa?
Mình còn 3 năm nữa để tốt nghiệp, mình rất muốn tìm kiếm cơ hội làm việc ít nhất một đến hai năm tại Phần Lan để tích lũy kinh nghiệm.

Du học đã làm bạn đổi thay như thế nào?
Du học làm mình nhận ra mình không chỉ học khi lên lớp hay đến trường, mà còn là những bài học về cuộc sống. Những bài học khi bạn phải sống tự lập, chúng khiến cho bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của bạn, chúc bạn gặt hái ngày càng nhiều hơn nữa những thành công trong cuộc sống và học tập nhé!

Nguồn: kienthucduhoc.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here