PHẦN LAN – GIÁO DỤC DỰA TRÊN SỰ BÌNH ĐẴNG

0
1891

Giáo dục Phần Lan có vẻ nghịch lý khi nhìn từ bên ngoài bởi dường như nó phá vỡ nhiều quy tắc giáo dục truyền thống. Trẻ em không bắt buộc tới trường tới khi đủ 7 tuổi, có nhiều giờ giải lao và có ít bài tập về nhà nhất thế giới. Phần Lan không có chương trình năng khiếu, hầu như không có trường tư và kỳ thi chuẩn quốc gia.

lead_large

Tuy vậy, trong thập kỷ vừa qua, Phần Lan đã liên tục lọt vào top đầu về Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA). Phần Lan có một hệ thống giáo dục tuyệt vời, hiệu quả và công bằng. Giáo dục Phần Lan đã thành công trong việc phát huy tiềm năng cá nhân của hầu hết mọi đứa trẻ.

Phương châm giáo dục của Phần Lan là cung cấp một nền giáo dục chất lượng miễn phí cho tất cả mọi người. Ngay cả các trường đại học cũng là miễn phí. Bình đẳng nghĩa là hỗ trợ tất cả mọi người và không để lãng phí tài năng của bất cứ ai. Không ai biết con mình sẽ trở thành ai, một nhà soạn nhạc hay một nhà khoa học? Bất kể giới tính, giai cấp đều có cơ hội như nhau để phát huy tiềm năng của mình. Ngay cả đất nước Phần Lan không có dầu, khoáng sản hay bất cứ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào khác thì nhân lực cũng là một nguồn tài nguyên giá trị.

safe_image (3)

Phần Lan tạo ra một hệ thống trường học dựa trên sự bình đẳng để đảm bảo có thể phát triển tiềm năng của tất cả mọi người. Một cuộc khảo sát trình độ theo lứa tuổi tại Phần Lan đã đưa ra kết quả: nhóm người trẻ – những người có cơ hội đi học bắt buộc sau cuộc cải cách đã có kiến thức rất cao trong khi những người lớn tuổi hơn – những người được đào tạo trước cải cách thì có kết quả thấp hơn. Phần Lan có những lớp học hỗ trợ cho những học sinh gặp khó khăn hơn so với những học sinh khác bởi vì những em này cần đươc giúp đỡ thêm. Điều này đảm bảo phát triển tiềm năng của tất cả mọi người.

Lớp học là nơi học sinh không chỉ được học kiến thức. Kỹ năng và khoa học ứng dụng là điều nổi bật trong giáo dục nước này. Tại trường trung học, các em được học cách chuẩn bị bữa ăn hay may quần áo đơn giản cho bản thân. Ở cấp học lớn hơn, học nghề là một chương trình “danh giá” không khác gì bất cứ chương trình học thuật nào.

20150401191052-phanlan

Kiến thức học thuật không phải là tất cả những gì trẻ em cần, trường học là nơi giáo viên dạy các em về ý nghĩa cuộc sống, kỹ năng cộng đồng. Tại các trường tiểu học, học sinh được học các môn thể thao, thủ công hoặc tham gia các câu lạc bộ trong thời gian giữa các ngày học trên lớp.

Giáo viên ở Phần Lan có quyền tự  chủ rất cao. Họ đều là những người có trình độ Thạc sĩ trở lên và biết điều gì mình cần làm để phát triển năng lực của học sinh. Họ không đánh giá học trò của mình thông qua những gì thi, thay vào đó là theo dõi các em trong suốt một quá trình. Tiền bạc không làm một nền giáo dục tốt hơn hẳn. Tuy vậy, đầu tư vào trường học là điều nên làm, đặc biệt là đem lại cho trẻ em những hỗ trợ cá nhân cần thiết.

Nguồn: http://www.theatlantic.com.

Xem thêm  GIÁO DỤC PHẦN LAN : " LESS IS MORE"