Những việc cần làm khi mới sang Phần Lan

0
1633

1. Đăng kí địa chỉ nhà:
Khi bạn mới đến Fin lần đầu thì bạn có nhiệm vụ là đến sở cảnh sát thành phố mình đang ở đăng kí địa chỉ hiện nay của mình, đồng thời họ sẽ cấp cho mình số an sinh xã hội (social security number). Số an sinh xã hội và địa chỉ cư ngụ rất là quan trọng vì toàn bộ thông tin của mình sẽ được tham chiếu từ đó mà ra. Từ các lần sau trở đi, hễ dọn nhà hay dọn qua thành phố khác, các bạn không cần đến sở cảnh sát nữa mà chỉ cấn đến bưu điện gần đó xin tờ khai đổi địa chỉ. Thì như thế bạn sẽ đồng thời thông báo cho cảnh sát và bưu điện địa chỉ mới của mình và hễ như có ai đó gửi thư đến địa chỉ cũ trong vòng 1 tháng thì bưu điện sẽ tự động chuyển nó đến địa chỉ mới. Nếu bạn mún lâu hơn thì phải trả thêm tiền và nó có rất nhiều dịch vụ khác offer cho bạn với bưu điện, bạn đến đăng kí thì tìm hiểu thêm dịch vụ nào mà mình mún khi mình cần. phan-lan-inec-helsinki2
A* Các bạn nên luôn luôn đăng kí địa chỉ mới khi dọn nhà, nếu không sẽ lạc mất các lá thư quan trọng thì sẽ phiền lắm.

2. Số an sinh xã hội:
Tạm gọi là sốn CMND như mình cũng được. Đây là con số rất quan trọng mà bạn phải nên nhớ trong đầu. Thông thường khi bạn đi làm bất kì dịch vụ gì họ cũng sẽ hỏi bạn số an sinh xã hội của bạn, bởi vì dựa vào số này họ sẽ tham chiếu được hết các thông tin cần thiết của bạn.

3. Mua hàng ở shop:
Khi bạn sang đây thì có lẽ bạn sẽ có tài khoản trong 3 ngân hàng chính là Nordea, Sampo và OSos pankki. Thông thường ngân hàng sẽ cấp cho bạn thẻ ATM đế rút tiền (cách sử dụng thẻ thì bạn nên hỏi ngân hàng ngay lúc đó). Đối với phí rút tiền thì nó cũng có nhiều dạng khác nhau, bạn nên hỏi và chọn lựa cho đúng nếu không tốn tiền oan lắm, thường 2 dạng căn bản là mỗi rút mỗi trả hoặc là mỗi tháng trả lượng cố định. Tuy nhiên để tiện lợi thì bạn nên xin cấp luôn thẻ Visa Electron, thể này bạn có thể rút tiền ở máy ATM hoặc là dùng thanh toán khi đi mua hàng luôn. Tiền sẽ trừ thẳng từ tài khoản của bạn (thẻ này thông thường là free cho bạn hàng tháng lun và free cho mỗi lần mua hàng -> vì ngân hàng khuyến khích dùng). Ở PL thì hầu như shop nào cũng hỗ trợ thẻ này nên sử dụng rất là tiện lợi.
* Thẻ này cũng có thể dùng mua hàng trên mạng nhưng cửa hàng trên mạng chấp nhận thẻ này không nhiều (trừ các tiệm ở PL)

4. Thanh toán trên mạng:shop19

Sẽ có dịp bạn sẽ phải trả bill tiền nhà, bill mua đồ trên mạng v.v Bạn có tổng cộng là 3 cách trả, đến ngân hàng để trả (phí là 6,75 e -> không khuyến khích), đến máy trả tiền tự động (miễn phí nhưng lại làm bíng đi lại -> không khuyến khích), trả trên mạng Internet thông qua dịch vụ Solo code (khuyến khích).

Xem thêm  Xin thị thực du học Phần Lan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Solo code là dịch vụ quản lí tài khoản và thanh toán bill trên mạng. Đây là dạng sử dụng rất thông dụng ở PL và mình khuyến khích vì đỡ tốn thời gian, đi lại và quan trọng là nó free nhiều cái hoặc là phí rất thấp. Solo code dù rằng trả tiền trên mạng nhưng mà rất an toàn vì mật mã truy nhập sẽ được thay đổi liên tục dựa trên tờ giấy mà ngân hàng sẽ phát cho bạn. Khi đến ngân hàng, bạn hãy xin lun để sử dụng Solo code cho tiện lợi. Khi xin ngân hàng cũng sẽ hướng dẫn bạn cách để mà sử dụng.

5. Thanh toán hoá đơn:
Nếu trong trường hợp cần hoá đơn thanh toán mà nhà không có máy in cũng không tìm được máy in ở đâu khác thì các bạn nên trả hoá đơn bằng máy trả tiền tự động (thông thường khi in hoá đơn sẽ mất tầm 50 cent vẫn còn rẻ chán so với việc đến ngân hàng trả). Còn nếu nhà bạn có máy in hoặc có thể đến trường in thì dùng netbank là tiện lợi nhất. Solo code là dành cho những bạn dùng Nordea, các nhà băng khác thường gọi dịch vụ này là Netbank. Bạn là sinh viên nên nếu không có yêu cầu gì đặc biệt sẽ không phải trả phí dùng netbank. Nhưng nếu bạn quá 26 tuổi hoặc có những yêu cầu đặc biệt (như gửi bảng chi tiêu về địa chỉ nhà, lưu giữ bản chi tiêu cho cả năm, v.v) thì phí dịch vụ sẽ bị tính thêm. Về chi tiết phí dịch vụ nên hỏi kỹ ngân hàng nơi bạn mở tài khoản.

Xem thêm  TIỆC CHIA TAY ĐẦY CẢM XÚC VỚI CÁC TÂN SINH VIÊN PHẦN LAN

Với dịch vụ netbank thông thường (miễn phí cho sinh viên, thanh niên dưới 26 tuổi) bạn có thể xem bản chi tiêu cá nhân trong vòng 3 tháng trở lại đây (nếu muốn có bản kê chi tiết trong thời gian lâu hơn thì phải trả thêm phí).
160-jifenka1
Bạn nào có khoản tiền dư không dùng đến có thể gửi vào saving account. Có 2 loại saving account ngân hàng nordea cung cấp: loại gửi cả năm (không được rút lần nào) thì lãi suất là 4% một năm, còn một loại được phép rút tiền 4 lần trong một năm (lãi suất bao nhiêu không rõ). Bạn nên tham khảo với bên ngân hàng.

(chú ý khi mới sang bạn cho tiền vào tài khoản và được cấp thẻ visa electron thẻ này gọi là debit card tức là bạn có sẵn tiền trong tài khoản và chỉ tiêu trong số tiền mình có sẵn, còn credit card là bạn vay trước tiền của ngân hàng và cuối tháng sẽ trả lại số tiền đó). 

Với visa electron: mỗi ngân hàng có một giới hạn rút tiền riêng (tính theo đơn vị tháng), vd: sampoo được rút tối đa tầm 1000euro một tháng. Bạn cũng nên làm rõ vấn đề này khi đến nhà băng mở tài khoản.

Ngay khi các bạn mới đặt chân đến sân bay Vantaa arport, điều đầu tiên các bạn nên làm là mua cho mình một cái SIM điện thoại (với trường hợp bạn đã có dtdd) để tiện cho việc liện lạc với tutor ở trường ra đón hay các anh chị đưa đón tại sân bay. Ở Phần Lan việc sử dụng ĐTDĐ rất là phổ biến mà còn rẻ hơn là sử dụng ĐT bàn.

Xem thêm  Những mẹo lượm lặt vốn từ IELTS nhanh nhất

Và ở R-Kioski (ở sân bay cũng có) đang có chương trình khuyến mãi về SIM dt trả trước :

DNA prepaid : 7 euro (giá gốc là 17 euro) bao gồm 1 SIM dt + 10 euro trong tài khoảng
0,16 euro/phút nói chuyện trong nước
0,06 euro/cái text mesage
Trong thời gian khuyến mãi, nếu bạn loading cho tài khoản sử dụng thì sẽ được bonus thêm từ 30%-50% giá trị nạp thêm (vidu nếu loading 10 euro, tài khoản trong máy sẽ dc cộng thêm là 13 euro, loading 20 euro thì sẽ dc 30euro trong tài khoảng, loading 50 IMG_1013euro thì sẽ dc sẽ dc 75 euro…)

Gomobile prepaid: 4 euro (giá gốc là 9,9 euro) bao gồm 1 SIM dt + 10 euro trong tài khoảng
0,059 euro/phut nói chuyện trong nước khi dt cho những hãng SIM như DNA-, Gomobile
0,12 euro/phut nói chuyện trong nước khi dt cho những hãng SIM khác
0,059 euro/cái text message
0,29 euro/cái MMS
0,99 euro/Mt GPRS
0,20/phút video telephone

Nguồn: VSAF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here