Một số lời khuyên trong quá trình bay và về thành phố

0
1152

1. Đi máy bay:
– Về hành lý các bạn ít đi máy bay nên nhớ không được mang chất lỏng lên máy bay theo hành lý cầm tay( dầu gội hay sữa hay gel …). Tuy nhiên theo luật mới của EU, hiên giờ có thể mang nhưng chỉ được mang bằng cách cho vào trong túi giấy có niêm phong dán lại. Mỗi túi không quá 100ml. Laptop khi qua cửa an ninh phải bỏ hẳn ra ngoài để bọn nó check.
– Hành lý gửi các bạn nên buộc kĩ hoặc sử dụng dịch vụ quấn giấy nilon ở sân bay nếu các bạn transit nhiều lần hoặc hành lý không chắc chắn, nói chung cứ nên quấn nilon cho chắc. Các bạn nhớ là hành lý gửi 1 kiện không bao giờ được quá 32 kg.
– Với đồ dùng cần thiết trong khi bay: các bạn nên mang ít thức ăn (nhớ không phải là chất lỏng) như bánh, táo … Trên máy bay cũng được ăn nhưng đề phòng đói hoặc transit gấp không kịp tìm và ăn ở sân bay.

– Nhớ mang 1 áo khoác mỏng ( với bạn gái có thể thêm khăn) vì thường ngồi trên máy bay dù có phát chăn nhưng đối với nhiều bạn vẫn có thể là rất rét đặc biệt là khi phải ngồi lâu bất động.
– Tiền các bạn nên chia ra để ở khắp các nơi. Tiền lẻ để nhỡ mua nước hoặc thức ăn ở chỗ transit để riêng ở 1 nơi dễ lấy. Nói chung trong sân bay có nhiều camera nên khá an toàn nhưng các bạn vẫn nên cẩn thận.
– Điều này mình vẫn nên nhắc lại là bạn thường xuyên phải kiểm tra hộ chiếu, trình ra hộ chiếu rồi thì phải bình tĩnh cất ngay tránh trường hợp luống cuống thất lạc thì là toi luôn.
– Nếu các bạn transit ở đâu đó, khi xuống máy bay nhớ đi theo biển transfer hoặc transit. Trong trường hợp bạn không thể check-in lại vé ở transfer desk. Bạn phải đi ra hẳn ngoài của khu vực an ninh, tìm quầy check-in của chuyến bay như bình thường rồi mới lại vào cửa an ninh lại để tìm cổng ra máy bay.
finland-1
– Khi xuống sân bay Helsinki bạn nhớ có 2 chỗ lấy hành lý là “Domestic” và “International”. Bạn nhớ xem kĩ là nên đi khu baggage claim nào trên bảng mornitor ( VD, 1, 2A hay 2B) chứ đừng vội vàng cứ thấy hình hành lý là đi ngay theo. Xe đẩy phải ấn mạnh tay gạt xuống mới đi chứ không tự đi như ở VN ( ở 1 số sân bay khác còn phải cho xu).
– Với mọi trường hợp cần giúp đỡ không nên lo sợ mà phải hỏi ngay những nhân viên mặc đồng phục tại sân bay hoặc tìm ngay quầy informaton để hỏi. Nên cảnh giác với những người hỏi han này nọ đặc biệt ở những sân bay lớn và lộn xộn như ở Paris.

Xem thêm  Du học Phần Lan và cơ hội làm việc tại Xứ sở ngàn hồ?

2. Đi lại khi đến Helsinki và ra các thành phố khác.
Trong trường hợp bạn có trục trặc chưa nhờ được ai đón. Bạn vẫn có thể tự mình lo liệu bằng cách sau:
Đi taxi thường là siêu đắt ở Helsinki. Từ sân bay về đến trung tâm thành phố nhiều khi bạn phải trả hơn 50E nên phương tiện mình recommend là xe bus 615. Bus 615 thường cứ 20′ có 1 chuyến khởi hành từ sân bay về đến trung tâm thành phố có chỗ để vali và hành lý. Giá vé chỉ 3.8E/1 người.

Hướng dẫn: khi bạn ra khỏi sân bay thì bạn cứ đi thẳng ra ngoài theo biển chỉ dẫn ra chỗ taxi và xe bus. Ở đấy có 1 số bến bus, bạn tìm đến bến đề biển xe 615 ( 615K hay 615N cũng gần như nhau) hoặc bạn có thể hỏi mấy người xunh quanh chắc ai cũng biết. Đến xe bus bạn chỉ cần xếp hàng lên xe nếu đông người và đưa cho bác lái xe 3.8E hoặc tờ 5E chẵn là người ta tự biết in vé cho đưa cho bạn và trả lại tiền thừa. ( chú ý không được trả bằng tiền mặt quá 20E). Sau đó bạn bê hành lý vào giá để ở ngay trong xe bus và ngồi đi đến bến cuối xe bus lúc mọi người cùng xuống, đó là trung tâm.

finland-2Note: chắc chắn bạn sẽ hơi bất ngờ vì kiến trúc của Fin xấu kinh khủng nhưng ở lâu bạn sẽ thấy mức sống ở đây rất cao so với nhiều nước và người Fin thường chú trọng vào bản chất chứ không phải bề ngoài xứng đáng đứng thứ 6 trong các thành phố tốt nhất thế giới và thứ 4 trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Đừng vội thất vọng.

Khi đến trung tâm Helsinki bạn có thể mang theo hành lý vào trong để ăn uống tạm nếu cần thiết. Sau đó bạn ra chỗ Information hỏi về việc đặt khách sạn hộ hoặc các thông tin khác.

Xem thêm  Hòa nhập với môi trường mới trong thời gian du học

Nếu bạn cần đến thành phố khác, bạn có thể ra ngay quấy bán vé tàu ( đề chữ Ticket khá to) rồi mua vé sớm nhất về đến thành phố của mình. Trên vé sẽ ghi chuyến giờ, bạn check bảng điện tử xem chuyến mình về ở đường ray (track) mấy rồi lên tàu về thành phố. Đến đấy bạn có thể thuê taxi về nhà vì tìm đường bus khá khó nếu bạn chưa biết.

Giờ tàu và giá vé bạn có thể check trước tại đây: http://www.vr.fi/heo/eng/index.html

Ngoài ra cách đi Bus về các thành phố bạn có thể check qua trang web http://www.matkahuolto.fi/en/

Với các bạn đi về các thành phố khác từ sân bay Vantaa, có thể bắt xe ngay tại bến xe bus ở sân bay ( nhớ không nhầm là track 14).

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: VSAF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here