Kinh nghiệm học Master ở Phần Lan

0
4189

Thời gian qua mình bận quá nên không update blog được. Đến hôm nay cũng gần ngày các bạn lên đường qua Phần du học rồi nên nghĩ post liền bài này thôi. Vì mỗi chương trình master mỗi khác và có thể sẽ đòi hỏi phương pháp học khác nhau nên mình chỉ tóm tắt lại kinh nghiệm chung cho việc học thạc sỹ ở Phần Lan. Nói hoa mỹ hơn nó giống như chiến lược học thạc sỹ ở Phần Lan (hopefully :D). Hi vọng kinh nghiệm này sẽ phần nào giúp các bạn trong việc plan hai năm học của mình.

Nên học Master trong bao lâu?

hs-inec-saimma-phan-lanMột chương trình thạc sỹ tiêu chuẩn Châu Âu gồm có 120 credits, thời gian ước tính học trong vòng 2 năm, nhưng thực tế ở Phần các bạn có thể học tới 4 năm. Chương trình của mình hầu hết các anh chị cứ học xong coursework là chạy về nước làm thesis. Một số người thì muốn ở lại tìm việc nên cứ để thesis treo đó không làm xong để nộp. Mỗi năm Police sẽ yêu cầu có 40 credits để gia hạn visa, bạn chỉ cần đáp ứng đủ số credits đó, có tài chính (6720 euros) hoặc có 1 công việc part-time đủ chi trả cuộc sống là họ renew visa. Tất nhiên họ cũng sẽ hỏi vài câu kiểu như sao mày học lâu thế, nhưng cuối cùng họ vẫn cấp cho :).

Một điểm hay của đại học ở Phần Lan đó là bạn không bị hạn chế số lượng môn học trong 1 kỳ học hay 1 năm học. Bạn thích học môn nào thì đăng ký (nếu môn đó được offer), thừa thì sau này chọn ra những môn điểm cao, hoặc những môn bạn thích để cho vào bảng điểm chính thức. Như vậy tuỳ vào mục đích của bạn (du học xong về VN ngay hay tìm việc làm định cư), bạn có thể lên kế hoạch học bao nhiêu credits một kỳ cho phù hợp. Note: có những bạn do ngành học bachelor ở VN chưa đủ credits chuyên ngành, họ bắt học thêm 1 số lượng credits supplementary courses nhất định. Những courses này cũng sẽ làm mất thêm thời gian từ 1 kỳ đến 1 năm, nên bạn có thể tính thêm vào đó. Tuy nhiên nếu bạn thích học trong vòng 2 năm thôi, bạn có thể đăng ký thật nhiều môn. Chị bạn Colombia của mình phải học thêm hơn 30 credits, mà đến đầu năm thứ 2 chị đã học xong tất cả, ngoại trừ thesis.

Xem thêm  Vài nét thư viện thành phố Oulu

Đăng ký nhiều môn học ở kỳ Autumn và năm thứ nhất

Một năm học ở Phần Lan chia làm 2 học kỳ: Autumn và Spring, mỗi học kỳ lại được chia làm 2 periods (7 tuần học). Việc đăng ký môn học thường sẽ theo Period I, II, III, IV. Môn học nhiều credits và đòi hỏi cả lý thuyết với thực hành có thể kéo dài cả 1 học kỳ. Những môn học Methodology có thể kéo dài cả năm. Khi bạn đi Orientation, những thầy cô phụ trách chương trình sẽ hướng dẫn cho bạn đăng ký học 1 vài môn compulsory (bắt buộc) làm nền tảng cho chương trình. Những môn này thường khá nặng và nằm ngay ở Period I nên các bạn chỉ có thể đăng ký thêm 1 course English & Finnish (bắt buộc cho international students). 10 credits ngoại ngữ bắt buộc (4 credits Finnish và 1 thứ ngôn ngữ khác tuỳ chọn).

hs INEC tai Phan LanVạn sự khởi đầu nan, cứ take courses từ từ thôi bạn sẽ thấy dễ thở hơn. Từ Period II trở đi, sau khi quen với việc học ở trường rồi, bạn có thể thoải mái vung tay đăng ký môn học nếu muốn. Trường hợp đăng ký xong mà không học nữa thì bạn cứ việc bỏ hoặc viết thư cho giáo sư xin thôi. Việc này làm hoàn toàn thoải mái và không bị căng thẳng như đăng ký và huỷ môn học ở VN. Kỳ học Autumn (Period I & II), thường có nhiều môn học hơn và hình như hay hơn kỳ Spring. Mình nghe đâu đó nói rằng đến mùa đông, các giáo sư thường lui về ở ẩn nghiên cứu hoặc đi công tác nên họ cố gắng offer khoá học vào mùa thu. Mùa đông ai cũng ngủ đông hết, mình cũng ngủ đông. Chủ yếu credits của mình toàn được học trong mùa thu.

Để tạo study plan cho mình và gửi cho programme coordinator, bạn nên vào trang web của trường download study guide để biết chương trình của mình gồm có major, minor, specialisation như thế nào, số lượng credits đòi hỏi như thế nào và các courses được offer ở những period nào. Đồng thời cũng chú ý đến lịch Exams để cân đối thời khoá biểu. Thường bên này cứ xong 1 period là lại nộp assignment và thi hết môn. Kỳ mùa thu thường khá căng thẳng vì là kỳ đầu tiên và cũng là kỳ bạn phải học nhiều nhất.

Xem thêm  Du học Phần Lan - hướng dẫn đi đến các thành phố lớn ?

Việc học 90 credits coursework là hoàn toàn có thể trong năm đầu tiên nếu như bạn muốn để dành toàn bộ năm thứ 2 cho việc làm thesis và tìm việc thực tập hoặc đi học trao đổi. Nếu không muốn, năm đầu bạn có thể học từ từ và chỉ lấy 40 credits thôi để enjoy cuộc sống, con người, party của new students, tìm việc làm (chủ yếu là cleaning và factory)…

Đi học Summer School & Exchange

phuong-oanh-trong-buoi-tiec-truong-to-chucMình nhấn mạnh đây là cơ hội cực tốt để các bạn có thể ngao du tìm hiểu về giáo dục và văn hoá các nước khác bên cạnh Phần Lan. Các trường đại học PL thường có mạng lưới partner universities ở nhiều nước trên thế giới và sẽ cho học bổng (tầm 2000-2500 euros) để các bạn đi học Exchange. Summer School thường kéo dài 1 tháng và bạn có thể xin học bổng để học language courses như Đức, Tây Ban Nha ở nước ngoài. Tất cả những chương trình này bạn nên vào website trường tự động tìm hiểu và viết thư cho người phụ trách ở international office để hỏi. Hạn đăng ký thường ngay ở kỳ mùa thu hoặc đầu kỳ mùa xuân. Mình nhấn mạnh là những thông tin này được đăng rõ ràng trên website của các trường. Các bạn nên tìm hiểu ngay từ bây giờ để plan khoá học Master cho phù hợp.

Thesis writing 

Hỏi sinh viên học ở Phần Lan chắc chẳng ai trả lời thích phần này. Viết thesis ở đây được coi như 1 nghiên cứu riêng của bạn và đừng mong như ở VN chỉ cần copy paste là xong. Giáo sư sẽ track plagiarism rất cẩn thận và đọc rất kỹ luận văn của bạn. Nhưng trước khi để giáo sư đọc, bạn phải trải qua các thesis seminars, tìm topic, và viết research plan. Các công việc này sẽ kéo dài khoảng 1 kỳ. Sau khi có research plan khoảng 20 trang, bạn có thể bắt tay vào làm thesis thực sự và chẳng biết bao giờ kết thúc. Cộng thêm stress về tìm việc và tương lai, giai đoạn khó khăn nhất sẽ nằm ở đây. Nếu quyết tâm thì nó sẽ qua nhanh, còn chần chừ thì nỗi đau đã dài lại càng dài hơn. Chỉ cần đến trường và hỏi thăm sinh viên khoá trước, bạn sẽ nghe được cả tấn kinh nghiệm đau khổ của việc viết luận văn ở đây.

Xem thêm  Mua gì, ăn gì, ở đâu tại Phần Lan

Học và chơihs-o-tp-seinajoki

Đi du học việc học là quan trọng, nhưng việc chơi cũng quan trọng không kém. Không phải vào club, đi party mới là chơi, mà chơi đơn giản là việc làm quen những người bạn mới và tạo nếp sống mới không chỉ có chữ ở trong đầu. Phần Lan buồn thì buồn thật, nhưng nếu bạn muốn chơi thì cũng không thiếu cơ hội đâu. Có thể tham gia các hoạt động của student union, câu lạc bộ start-up, reading club, jogging club, restaurant day (ngày các bạn có thể mở 1 cửa hàng ở đâu cũng được trên đất Phần Lan – 4 lần một năm), đi tàu qua Sweden, Estonia, Russia…Tóm lại, đừng giới hạn mình trong các thói quen cũ và trong một nhóm hoạt động nhất định.

Cuối cùng, giờ này và 2 năm sau bạn sẽ không hình dung ra cuộc sống của mình tại sao lại thay đổi đến vậy, nhưng chắc chắn nếu bạn serious về việc đi du học và biết tận dụng những cơ hội đến với mình, bạn sẽ thấy không hối hận về những thay đổi đó. Năm đầu tiên có thể sẽ là năm đáng nhớ nhất, nhiều kỷ niệm nhất, vui vẻ nhất, hạnh phúc nhất và từ năm hai trở đi có thể bầu trời sẽ có nhiều mây và mặt trời lặn lúc 3h chiều là những điều mà bạn ghi dấu cho đến một ngày kia… tình yêu đến :D. Cheers!!!

Nguồn: Trang vivi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here