Du học Phần Lan – Chi phí như thế nào?

0
1391

Đây là câu hỏi mà đa phần bạn trẻ muốn  du học  tại đất nước Bắc Âu xinh đẹp này thắc mắc. Dưới đây tuyensinhvn.Com sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin hữu ích về chi phí du học tại  phần lan .

Những lưu ý chung

– Bạn có thể dẹp nỗi lo về học phí tại Phần Lan vì tất cả các trường ở xứ tuần lộc này đều được chính phủ hỗ trợ tiền học, tức là bạn có thể thụ hưởng một nền giáo dục hàng đầu châu Âu mà không phải trả bất cứ khoản tiền phí nào!

– Chi phí sinh hoạt ở Phần Lan thuộc dạng cao bởi mức sống của người dân châu Âu rất khác biệt so với Việt Nam, nhưng nhìn chung cũng ngang bằng với các nước châu Âu khác.

– Khi nộp đơn xin giấy phép cư trú, bạn cần chứng minh tài chính có ít nhất 560 euro/tháng (6720 euro/năm).

– Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng cho sinh viên du học tại Phần Lan vào khoảng 700 – 900 euro. Mức chi phí này có thể thay đổi tùy theo từng vùng, ví dụ nếu bạn quyết định học tại thủ đô Helsinki hay các thành phố lớn khác thì chi phí sẽ cao hơn.

– Chương trình Thạc sĩ tại Phần Lan thường có thu học phí, vì thế nếu bạn có ý định học chương trình này thì tốt nhất ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch tài chính cho bản thân.

Xem thêm  Phương thức mang tiền sang Phần Lan khi đi du học

Vẻ đẹp thơ mộng của Phần Lan

Vẻ đẹp thơ mộng của Phần Lan

Ưu đãi cho sinh viên tại Phần Lan

– Nếu là sinh viên, bạn có thể được giảm giá tại các nhà hàng và nhà ăn sinh viên, trên các tuyến giao thông công cộng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí sinh hoạt đấy.

– Tuy chi phí sinh hoạt cao nhưng các cách tiết kiệm chi phí ở Phần Lan lại không ít đâu nhé. Bạn có thể chọn việc ở nhà căn với các sinh viên khác sẽ mất ít tiền thuê nhà hơn. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin chi tiết  về chi phí sinh hoạt tại địa phương tại các trung tâm tư vấn của trường mà bạn định theo học.

– Nếu muốn trang trải chi phí, hãy chọn một công việc làm bán thời gian tại Phần Lan. Sinh viên chỉ được phép làm 20 giờ/tuần nhưng mức lương đủ để bạn trang trải tiền nhà và tiết kiệm cho mình chút ít rồi đấy. Tuy nhiên bạn phải trang bị cho mình một vốn tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển đủ để giao tiếp mới có khả năng nhận được việc nhé. Bởi vậy, hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch chi tiêu khi không có tiền làm thêm, hoặc nếu có cũng đừng nên quá phụ thuộc vào nó.

– Thói quen chi tiêu cá nhân sẽ quyết định đến chi phí sinh hoạt của bạn, bởi không phải mọi thứ ở Phần Lan đều “đắt cắt cổ”. Bởi vậy bạn nên lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cho mình, và đừng quên dành một khoản tiền cho những hoạt động lúc rảnh rỗi nữa. Bạn qua Phần Lan là để học hỏi và trải nghiệm mà!

Xem thêm  Đại Học Khoa Học Ứng Dụng Kymenlaakso

– Nếu theo học Tiến sĩ hoặc nghiên cứu tại Phần Lan, bạn có thể tìm hiểu về một số  học bổng  do chính phủ cấp. Tuy nhiên học bổng toàn phần ở Phần Lan khá hiếm hoi nên đa số học bổng chỉ hỗ trợ một phần chi phí.

Mở tài khoản ngân hàng tại Phần Lan, bước khởi đầu để quản lý chi tiêu

Mở tài khoản ngân hàng là bước khởi đầu quan trọng

Mở tài khoản ngân hàng là bước khởi đầu quan trọng

Đây là một bước rất quan trọng nếu bạn muốn học tập, sinh sống ở Phần Lan và cũng là việc mà bạn nên làm đầu tiên khi bước chân đến đất nước này.

Bạn có thể nhờ văn phòng sinh viên tại trường hỗ trợ hoặc đến thẳng các ngân hàng để biết chi tiết về yêu cầu thủ tục. Khi đi mở tài khoản phải đem đầy đủ giấy tờ ngân hàng yêu cầu.

Cách dễ nhất là hãy chọn những ngân hàng gần nơi bạn học tập và sinh sống để thuận tiện cho việc làm thủ tục. Bạn cũng nên tập làm quen với cách sử dụng thẻ ATM Phần Lan, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, chuyển tiền quốc tế, điều kiện sử dụng tài khoản ngân hàng, thủ tục khi mất thẻ. Bạn có thế tham khảo các thông tin này tại các trang web của du học sinh ở Phần Lan. Các ngân hàng thường mở cửa thứ hai đến thứ 6, từ 9 giờ – 16 giờ 30.

Xem thêm  Du học Phần Lan 2014 – Tự luyện thi hay làm qua công ty du học Phần Lan?

Khi bạn sang Phần Lan, bạn sẽ có tài khoản trong 3 ngân hàng chính là Nordea, Sampo và Osos . Thông thường ngân hàng sẽ cấp cho bạn thẻ ATM để rút tiền. Bạn nên hỏi ngân hàng hay bạn bè về cách sử dụng thẻ. Mỗi loại thẻ sẽ có phí rút tiền khác nhau. Tốt nhất bạn nên xin cấp thẻ Visa Electron, một loại thẻ dùng để rút tiền ở ATM và dùng để thanh toán khi đi mua hàng (bằng hình thức quẹt thẻ). Loại thẻ này thường không tính phí nên rất tiện lợi cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here