TRƯỜNG HỌC PHẦN LAN PHÁT TRIỂN TRONG TỰ DO VÀ LINH HOẠT

0
1971

Một ngày đi học ở Phần Lan ngắn và được xen kẽ bằng các giờ vui chơi. Trẻ em bắt đầu đi học khi lên 7 và không có bất kỳ áp lực gì về chuyện học hành.  Mọi trẻ em Phần Lan có một bữa ăn miễn phí tại trường, đất nước này cũng áp dụng một nền giáo dục miễn phí, kéo dài đến đại học. Không có kỳ thi xếp hạng và không có thanh tra trường học. Chỉ có một kỳ thi quốc gia khi học sinh đủ 18 tuổi và sắp ra trường, kết quả dùng để đánh giá nhưng không được công khai. Tại các trường học, học sinh được nhận một nền giáo dục tốt như nhau.

safe_image (60)

Ở Phần Lan, nhà nước quyết định những gì cần được giảng dạy, nhưng không quyết định giáo viên phải dạy như thế nào. Giáo viên là người có quyền cho học sinh của mình tham gia các chuyến dã ngoại “học mà chơi”. Một bài học điển hình là bài học tích hợp, ngay từ khi học chữ, các em sẽ được học luôn cả Sinh học và Địa lý. Meri-Rastila là một trường học có nhiều học sinh là dân nhập cư. Trường có 190 học sinh với gần 1 nửa có nguồn gốc nước ngoài. Có 33 ngôn ngữ được sử dụng cùng với tiếng Phần Lan, bao gồm Somali, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Kurd, Ả Rập và Trung Quốc.

Lớp học ở Phần Lan có quy mô nhỏ, một lớp tương đối lớn sẽ có khoảng 26 em. Thành công của giáo dục Phần Lan là do cuộc cải cách những năm 1980, trong đó yêu cầu các giáo viên đều phải có bằng Thạc sĩ. Học sinh được học trong những lớp học thoáng mát và hiện đại, cũng như khá tự do trong việc giải quyết những vấn đề của mình. Tuy nhiên, các trường học cũng có một danh sách dài các môn học bắt buộc và chính phủ quy định các em nên biết những lĩnh vực nào. Học sinh sau 16 tuổi có hai lựa chọn là trường phổ thông và trường nghề, cả 2 đều có thể dẫn tới con đường đại học.

Giáo dục Phần Lan và Anh.

  • Trường tư.

Phần lớn trẻ em Phần Lan học trong các trường công lập, một số ít học trong trường tôn giáo, các trường này cũng được chính phủ tài trợ.

Tại Anh, 7,2% học sinh học tại các trường tư thục, các trường này có quyền quy định học phí, trung bình là £10,100/năm.

  • Các kỳ thi.

 

Xem thêm  Bạn biết gì về Thư viện Quốc gia Phần Lan ?

safe_image (11)

 

Phần Lan chỉ có 1 kỳ thi quốc gia dành cho học sinh chuẩn bị rời khỏi trường phổ thông, 18 tuổi. Trẻ em được kiểm tra thường xuyên những gì mình được học, nhưng kết quả không quá quan trọng.

Ở Anh, trẻ em có một bài thi quốc gia bằng tiếng Anh, Toán và Khoa học vào cuối năm lớp 6 ở tuổi 11, một kỳ thi quốc gia ở tuổi 16 và một kỳ thi A-Level vào tuổi 18.

  • Bữa ăn miễn phí.

Học sinh Phần Lan được 1 bữa ăn miễn phí/ngày tại trường tiểu học và trung học phổ thông. Điều này bắt đầu được áp dụng cách đây 60 năm.

Finland

Ở Anh, bữa ăn miễn phí được áp dụng cho trẻ em từ các gia đình đang được nhận trợ cấp thất nghiệp. Liên đoàn lao động đang có kế hoạch mở rộng bữa ăn miễn phí cho các gia đình dưới mức nghèo khổ, được tính theo thu nhập £19,500/năm cho một gia đình có 1 cặp vợ chồng và 2 đứa con.

Nguồn: http://www.theguardian.com