TẠI SAO GIÁO DỤC PHẦN LAN THÀNH CÔNG?

0
2084

Sự biến đổi của giáo dục Phần Lan bắt đầu từ 40 năm trước đây đồng thời với sự phục hồi kinh tế của đất nước “Ngôi sao phương Bắc” này. Đến những năm 2000, kết quả Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) tiết lộ sinh viên Phần Lan được hưởng một nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Tại Phần Lan, giáo viên dành thời gian không nhiều trên lớp. Thay vào đó, họ dành thời gian cho các hoạt động ngoài lớp học, ngay cả những ngày nhiệt độ xuống rất thấp vào mùa đông. Bài tập về nhà hạn chế ít nhất có thể. Lớp học là không bắt buộc cho tới khi trẻ em đủ 7 tuổi. “Trẻ em học tốt hơn khi chúng đã sẵn sàng. Tại sao phải làm các em stress vì việc học?”

Finland-Kirkkojarvi-School-631.jpg__800x600_q85_crop

Ở Phần Lan hầu như không có trẻ em bị đói hoặc vô gia cư. Cha mẹ sẽ có 3 năm nghỉ sinh con và được bao cấp. Giáo dục mầm non được phổ cập cho tất cả trẻ em ở độ tuổi lên 5, trọng tâm chương trình là vui chơi và các hoạt động hòa nhập xã hội. Ngoài ra, nhà nước cũng  có chính sách trợ giá cho các bậc cha mẹ, trợ cấp cho họ khoảng 150 Euro mỗi tháng cho đến khi đứa trẻ được 17 tuổi. 97% trẻ em 6 tuổi đi học trường mầm non công lập. Các trường này cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế , tư vấn và dịch vụ taxi nếu cần thiết. Chăm sóc sức khỏe học sinh là hoàn toàn miễn phí.

Những kỳ thi là không quan trọng và không cần thiết ở Phần Lan. Không có bảng xếp hạng, không có so sánh hoặc cạnh tranh giữa các học sinh, các trường hoặc khu vực. Trường học của Phần Lan được chính phủ tài trợ. Mỗi học sinh đều có được một vị trí tốt tại một đơn vị giáo dục có chất lượng như nhau không phân biệt bạn đến từ một ngôi làng ở nông thôn hay một thành phố lớn. “Bình đẳng là yếu tố quan trọng nhất trong giáo dục Phần Lan. Tất cả các đảng phái chính trị cánh tả và cánh hữu đều đồng ý với điều này.” – Olli Luukkainen, Chủ tịch Công đoàn Giáo viên Phần Lan cho biết.

Teacher_Photo (1)

93% học sinh Phần Lan tốt nghiệp tại các trường phổ thông hoặc trung cấp nghề, 66% tiếp tục học lên một cấp độ cao hơn, tỷ lệ này là cao nhất trong Liên minh châu Âu. “Chúng tôi dạy trẻ học cách học chứ không dạy trẻ học cách thi. Chúng tôi cũng không quan tâm lắm về PISA, nó không nói lên được nhiều về giáo dục của chúng tôi.” – Pasi Sahlberg, một nhà Toán học và cựu giáo viên Vật lý ở Phần Lan nói.

Không bị áp lực nặng nề về việc học hành và thi cử, được học kết hợp với vui chơi và phát triển kỹ năng, chương trình học sinh động, linh hoạt, thực tiễn và đặc biệt công bằng với mọi đối tượng. Phải chăng, đó chính là bí quyết thành công của giáo dục Phần Lan!

Nguồn: http://www.smithsonianmag.com

Xem thêm  Các bước chuẩn bị quan trọng khi du học Phần Lan