Chính phủ Phần Lan đảo ngược chính sách của mình về việc thu học phí

0
2270

Chính phủ Phần Lan sẽ không trình đạo luật dự thảo về học phí ra quốc hội. Các trường đại học tại Phần lan được yêu cầu thu ít nhất 4.000 Euro/năm đối với các sinh viên không thuộc các nước trong khu vực Kinh tế Châu âu EEA nhưng hiện tại vấn đề này sẽ được xem xét lại.

 

Chính phủ đã bãi bỏ việc thu học phí đối với các sinh viên  không thuộc các nước EEA theo học các chương trình giảng dạy bằng tiếng anh tại các trường Đại học ở Phần Lan.

 

Các trường dự định sẽ thu ít nhất 4.000 Euro/năm nhưng dường như chính phủ Phần Lan vẫn chưa có sự đồng thuận về vấn đề này. Những người ủng hộ việc thu phí cho rằng học phí có thể giúp Phần Lan phần nào quảng bá nền giáo dục của mình ra toàn thế giới.  Kế hoạch này đã được xúc tiến bởi một vài trường đại học cũng như Liên đoàn các doanh nghiệp Phần Lan và Liên đoàn công nghiệp Phần Lan. Tuy nhiên các sinh viên và giảng viên lại phản đối ý kiến này.

tohtoripromo2010_tohtorihattu

 

“Việc thu phí sẽ chẳng mang lại lợi ích gì”

Lãnh đạo đảng nhân dân Thụy Điển và Bộ trưởng quốc phòng  cho rằng vẫn chưa có sự nhất trí hoàn toàn về vấn đề nên  hay không nên thu phí và cá nhân ông vẫn còn hoài nghi về các lợi ích của việc thu phí.

Xem thêm  Thời điểm nào tốt nhất để du học Phần Lan?

 

“Vẫn còn nhiều cách khác để quảng bá nền giáo dục của nước nhà ra toàn thế giới” Haglund phát biểu. Nhân dân Thụy Điển nhấn mạnh rằng việc thu phí sẽ không mang lại chút lợi ích nào, mặt khác chúng ta cũng đang ra sức thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến theo học ở Phần Lan, chúng ta phải tìm cách nhưng không nên giải quyết vấn đề bằng việc thu học phí.

Hai nghị sĩ từ Đảng liên minh quốc gia của Phó thủ tướng Ben Zyskowicz và Sanna Lauslahti đã có một bài phát biểu chỉ trích việc miễn học phí “Tại sao việc thu học phí lại không mang lại lợi ích gì cho Phần Lan? Phần Lan có nên trở thành một quốc gia miễn học phí hoàn toàn cho các sinh viên trên toàn thế giới? Chúng tôi thật sự rất thất vọng về quyết định của chính phủ”.

(Theo YLE)