Các trường đại học của Phần Lan cân nhắc việc phê duyệt thu học phí năm 2016

0
907

Các trường ĐH Phần Lan hiện đang cân nhắc đề nghị của chính phủ trong việc thu học phí của SV đại học đến từ các nước ngoài EU và EEA. Sinh viên và nhiều tổ chức thanh niên khác đã phản đối động thái này, bởi nó không chỉ là một mối đe dọa cho một nền giáo dục bình đẳng, mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia.

thu-hoc-phi-phan-lan

Trước đó, chính phủ Phần Lan đã đề nghị thu học phí cho những du học sinh thuộc các nước ngoài Liên minh châu Âu và khối kinh tế châu Âu kể từ năm 2016. Theo đó, mỗi sinh viên phải nộp ít nhất 4.000 Euro mỗi năm cho các chương trình học ngoài tiếng Phần Lan và Thụy Điển.

Một số trường Đại học ở Phần Lan đã hỗ trợ việc thu học phí, nhưng muốn giữ thẩm quyền việc thu và xác định số tiền học phí của mình.

Tác động của sinh viên quốc tế đến nền kinh tế Phần Lan

Samu Seitsalo, Tổng Giám đốc Trung tâm Luân chuyển và Hợp tác quốc tế Phần Lan (CIMO) cho rằng, có 2 quan điểm khác nhau về việc tăng học phí: về phía các tổ chức giáo dục đại học và phía nền kinh tế quốc gia.

thu-hoc-phi-phan-lan“Từ phía quan điểm của các trường đại học, đây là một động thái tích cực bởi trường sẽ có nhiều nguồn thu hơn, miễn là lượng sinh viên không thay đổi và nhà nước vẫn hỗ trợ kinh phí. Nhờ thế, các trường đại học sẽ sử dụng nguồn phí đó khi phù hợp. Nhưng về phía nền kinh tế quốc gia, đây lại là vấn đế phức tạp hơn. Liệu sau khi thu học phí, sẽ có bao nhiêu sinh viên đến từ các nước ngoài EU và EEA sẽ đến Phần Lan học?” – Seitsalo nói.

Xem thêm  GIÁO DỤC KHÔNG PHẢI LÀ GIÁO DỤC...MÀ LÀ GIÁO DỤC

Năm 2013, đã có khoảng 15.000 sinh viên đến từ các nước ngoài EU và EEA du học Phần Lan. Trước đó, việc áp dụng thu học phí ở Thụy Điển và Đan Mạch cũng đã làm giảm đáng kể số lượng sinh viên có trình độ cao ở nước này.

Viện nghiên cứu kinh tế nhà nước (VATT) hiện đang hợp tác với CIMO để thực hiện một nghiên cứu về tác động của sinh viên nước ngoài đến nền kinh tế quốc gia. Báo cáo này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 2. Ngoài ra còn có các kế hoạch tổ chức các kì thi cho các sinh viên của chương trình sau Đại học đến từ các nước ngoài EU và EEA.

Hiện đề nghị của chính phủ đã được chuyển tới các trường Đại học để lấy ý kiến, giờ nó có thể được chuẩn bị như là một dự luật để xem xét tại Quốc hội.

(Nguồn: Yle)