Tự luyện thi du học Phần Lan 2015 – được và mất ?

0
4104

Du học Phần Lan – quốc gia thành công nhất thế giới trong giáo dục (theo tổ chức OECD) với chính sách miễn học phí 100% luôn là ước mơ của nhiều sinh viên quốc tế. Thế nhưng, để trở thành một thành viên trong ngôi nhà có nền giáo dục chất lượng này, ngoài việc đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường, bạn cần vượt qua thành công kỳ thi tuyển sinh Phần Lan với 2 vòng quan trọng nhất: kiểm tra kiến thức cá nhân và phỏng vấn nhóm.

Mỗi khi đối mặt với kỳ thi ấy, nhiều bạn đã lên kế hoạch tự luyện thi khá chi tiết hay học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Tham gia hầu hết các kênh để “góp nhặt” những kiến thức cần thiết từ cơ bản đến nâng cao, cách thức nộp hồ sơ, tìm trường tìm ngành phù hợp với mình. Tuy nhiên, liệu kế hoạch đó có đem lại thành công cho bạn hay không? có khả thi không? bạn sẽ được và mất những gì? Qua một số phân tích dưới đây, bạn nên suy nghĩ lại nếu có ý định tự luyện thi du học Phần Lan trong năm nay nhé!

  1. Những thuận lợi lớn khi bạn tự luyện thi
  • Tiết kiệm chi phí: Nếu tự luyện thi, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí ở khâu thủ tục như phí dịch thuật, phí gửi hồ sơ, lệ phí thi, … bạn chỉ mất tối đa khoảng 6,5 triệu đồng, thấp hơn khoảng 50% so với việc thông qua các công ty du học Phần Lan.
  • Chủ động trong thời gian muốn ôn lúc nào cũng được
  • Được “trải nghiệm” trong việc mày mò tự làm hồ sơ hiểu rõ quy trình hồ sơ và có thể chỉ dẫn các bạn thế hệ sau

sssssss

Một số trường Đại học ở Phần Lan

  1. Những khó khăn bạn có thể gặp phải

Tỉ lệ chọi về hồ sơ du học Phần Lan năm 2015 được dự đoán khoảng 1:15 (tức là cứ 15 học sinh Việt Nam dự thi thì chỉ có 1 em trúng tuyển), bạn nên lưu ý rằng những học sinh du học Phần Lan thường có học lực khá giỏi và hầu hết thuộc trường THPT chất lượng cao tại Việt Nam. Liệu bạn có tự tin đặt cược tương lai của mình vào một sự chuẩn bị không chắc chắn?

Xem thêm  Tạo dựng cuộc sống ở Phần Lan từ con số 0 – Phần 2

Một số khó khăn khi tự luyện thi du học Phần Lan:

  • Mất nhiều thời gian và công sức:

Một điều rõ ràng dễ nhận thấy, nếu bạn tự lực cánh sinh, quỹ thời gian của bạn sẽ bị thu hẹp rất rất nhiều qua việc tự tìm kiếm cách thức nộp hồ sơ, thời gian ôn thi, tìm hiểu các thông tin về các chương trình học, cách thức ôn tập, cách thức nộp hồ sơ…trên FB, diễn đàn, website.

Khi bạn gặp 1 vướng mắc bạn sẽ đăng câu hỏi và “chờ” giải đáp. Bạn sẽ không chỉ gặp 1 vấn đề trong suốt quá trình ôn luyện cho nên sự việc nó cứ “lặp đi lặp lại” như vậy.

Không chỉ thế, thời điểm này được coi là “thời điểm vàng” của các bạn học sinh, thời gian được xem là quý hơn lúc nào hết.

Không chỉ hạn chế về mặt thời gian, bạn còn phải bỏ công sức đi khắp nơi để hoàn thiện hồ sơ và thủ tục như nộp các loại phí, xin visa, dịch thuật và tìm hiểu thông tin. Nếu chưa nắm rõ các thủ tục này, bạn phải bỏ ra thời gian và công sức tìm hiểu khá lớn. Chưa kể đến hồ sơ thạc sỹ Phần Lan khá là phức tạp và mỗi trường đều có 1 quy trình nộp hồ sơ khác nhau.

  • Chọn không đúng ngành và trường học phù hợp:

Hầu hết khi chọn ngành, chọn trường học sinh thường tìm hiểu các website. Và không phải bạn nào cũng biết thế mạnh của các trường Phần Lan ra sao. Thiếu sự tư vấn một cách chuyên nghiệp, các bạn học sinh dễ rơi vào trường hợp chọn sai ngành nghề hay sai trường mà mình muốn học. Chọn sai trường, học sinh dễ rơi vào tình trạng chán nản, không có động lực học, và chuyện chuyển ngành hay trường lúc đang du học cũng không phải là chuyện dễ dàng.

  • Thiếu sự yên tâm
Xem thêm  Vài nét thư viện thành phố Oulu

Tự thân vận động, bạn không thể chắc chắn được bất cứ điều gì! Ngay cả việc nộp hồ sơ qua trường Đại học, trong hàng ngàn hồ sơ được chuyển đến, bạn không thể biết liệu bộ phận tuyển sinh đã xem email của bạn hay chưa. Rồi đến việc luyện thi, bạn không thể khẳng định được liệu khả năng của mình có vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào hay không. Và ngay cả khi bạn may mắn vượt qua các vòng thi đi chăng nữa, kỹ năng thích nghi với môi trường học mới cũng là điều đáng lo lắng cho cả học sinh và gia đình.

  • Thiếu kinh nghiệm và môi trường giao lưu

Có nhiều bạn tìm hiểu kinh nghiệm từ những học sinh đã đậu kỳ thi tuyển Phần Lan trước đó, điều này tốt, nhưng chưa đủ. Kinh nghiệm từ các bạn sinh viên chỉ  mang tính nhỏ hẹp, trong phạm vi ngành học, trường học mà các bạn ấy tham gia. Để có cái nhìn bao quát và chính xác nhất, chuyên viên tư vấn Phần Lan chính là người mà bạn cần.

Không những thiếu kinh nghiệm làm bài ở vòng kiểm tra trình độ, vòng thi thường đánh trượt học sinh tự luyện thi nhiều nhất là vòng phỏng vấn, do thiếu kĩ năng và kinh nghiệm. Nếu được học hỏi bởi chính những thầy cô từng là giám khảo của các kỳ tuyển sinh Phần Lan, đây chính là cơ hội tuyệt vời hơn lúc nào hết.

Tự luyện thi đồng nghĩa với việc bạn sẽ ôn một mình hoặc may mắn hơn tìm được 1 số bạn cùng khu vực địa lý, cùng thi một khối ngành để lập nhóm ôn với nhau. Nếu luyện thi ở các trung tâm bạn chắc chắn sẽ có môi trường để luyện tập, sẽ có người chỉ cho bạn đúng hay sai, có người lắng nghe, có người học nhóm và thậm chí có người để cùng chia sẻ những chuyện trong cuộc sống. Vui hơn nữa là các bạn có thể hội ngộ tại Phần Lan.

  • Kiến thức luyện thi không bài bản:
Xem thêm  Du học Phần Lan 2015 - Những chi phí cần chuẩn bị

Tài liệu bạn có không thể chuyên nghiệp và sát với nội dung thi so với khi luyện thi chính quy. Hầu hết, các bạn tìm kiếm tài liệu từ những Website, diễn đàn, FB trên sự chia sẻ của người đi trước nên không có tính hệ thống, có những tài liệu đã cũ qua nhiều năm và hầu như không có đáp án để đối chiếu. Khi lượng “cầu” (số hồ sơ dự thi) vượt “cung” (lượng sinh viên trúng tuyển và được chấp nhận vào học), bạn cần kiến thức mang tính thực tế nhiều hơn nếu muốn trúng tuyển vào các trường ĐH Phần Lan có điểm chuẩn cao.

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, tự làm hồ sơ giúp các bạn có thêm nhiều kỹ năng xử lý khi đối mặt khó khăn. Biết tìm cách giải quyết và khắc phục vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng khi bạn học tập nơi xứ người. Với những học sinh vùng nông thôn hay điều kiện kinh tế không khá giả tự làm hồ sơ giúp bạn tiết kiệm một khoản nhỏ nhỏ cho gia đình (nếu so với chi phí sinh hoạt tại Phần Lan thì không đáng kể)

Kết:

Có thể ví von việc tự luyện thi Phần Lan như bạn muốn lắp một chiếc xe vậy. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu đọc sách, xem video, học hỏi thợ sửa xe… để đi tìm các phụ tùng cần thiết và lắp cho mình 1 chiếc xe. Chưa nói đến việc nó có chạy được không, xấu hay đẹp… thì đó cũng là công trình của bạn, bạn có thể tháo tung nó ra và lắp lại nhiều lần, hỏng chỗ nào sửa ngay chỗ đấy bất cứ lúc nào. Hoặc dễ dàng hơn bạn có thể ra tiệm mua một chiếc xe mà mình thích !

(Đón xem: Những thuận lợi và khó khăn khi bạn luyện thi qua trung tâm du học)