Luyện thi Phần Lan có nên đăng ký nhiều ngành cùng lúc?

Theo quy định của Chính phủ Phần Lan khi đăng kí vào các trường của quốc gia này, HSSV Việt Nam được phép đăng kí 6 nguyện vọng tương ứng một ngành hoặc nhiều ngành khác nhau. Thông thường các em sẽ chọn hết 6 nguyện vọng này cho nhiều ngành với suy nghĩ “để phòng ngừa cho chắc”, “hên xui, biết đâu lại đậu”… Vậy có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “Phương án dự phòng” trong luyện thi Phần Lan liệu sẽ mang lại hiệu quả? Đăng kí nhiều ngành có chắc đậu?

Em Trần Công Thanh, thí sinh đạt điểm tuyệt đối 40/40 trong kì thi Phần Lan 2015, hiện đang là học sinh của Đại học Khoa học Ứng dụng Mikkeli đã có chia sẻ về luyện thi Phần Lan hiệu quả như sau: “Theo em thì không nên đặt cả 6 nguyện vọng, khoảng 3- 4 cái đầu là đủ. Lý do là vì trường mình thích thì đã đặt các nguyện vọng cao hơn, càng về sau, các trường càng không đáp ứng nhu cầu của mình. Còn về chuyên ngành, em nghĩ là nên tập trung 1 cái. Có lẽ vì em vừa thi đại học, vừa thi đầu vào du học Phần Lan nên không thể theo nhiều chuyên ngành. Nhưng em nghĩ nếu mình đã định hướng đi 1 cửa thì nên tập trung cửa đó vì kể cả khi đậu chuyên ngành kia, mình sẽ không hứng thú bằng chuyên ngành đã chọn. Do đó sẽ gây tốn thời gian và không hiệu quả.” Lý do nào khiến bạn Công Thanh đưa ra ý kiến này? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xem thêm  Thời điểm nào tốt nhất để du học Phần Lan?

Trần Công Thanh – hiện đang theo học tại Đại học Khoa học Ứng dụng Mikkeli

  1. Thời gian ôn luyện liệu có đủ cho nhiều ngành cùng lúc?

Kì thi đầu vào tại Phần Lan thường diễn ra vào tháng 4 hằng năm, tức là nếu như ôn luyện ngay từ bây giờ cũng chỉ còn hơn 4 tháng nữa, chưa kể nếu như bạn đang là học sinh lớp 12 thì thời gian sẽ còn bị hạn chế hơn. Như vậy, với quỹ thời gian eo hẹp như vậy liệu có đủ để luyện thi nhiều ngành cùng một lúc?

Mỗi chuyên ngành sẽ có những môn thi cụ thể với kiến thức chuyên môn riêng, do đó bạn cần phải xác định mục tiêu và phương pháp đúng đắn mới có thể đạt kết quả tốt. Nếu lúc này, bạn vẫn còn mơ hồ thì sẽ rất lãng phí thời gian và không thể cạnh tranh được với các thí sinh khác. Chưa kể, trong quá trình này bạn phải hoàn tất chương trình THPT, thi chứng chỉ IETLS (tối thiểu 5.5), làm hồ sơ ứng tuyển…những vấn đề này hoàn toàn không đáng ngại nếu như bạn đến với INEC.  Ngoài việc tổ chức lớp ôn luyện với sự giảng dạy của giáo sư Phần Lan, INEC còn chuẩn bị hết tất cả thủ tục giấy tờ để bạn có thể yên tâm luyện thi hiệu quả. Nhưng nếu bạn tự làm hồ sơ sẽ phải chia sẻ thời gian ôn tập cho việc này.

Xem thêm  Học IT tại Phần Lan dễ hay khó ?

Mô hình lớp học luyện thi tương tác của INEC

  1. Ôn luyện tập trung hay dàn trải sẽ có hiệu quả hơn?

>> Đọc thêm tại luyện thi du học Phần Lan – Nhiều ngành có chắc đậu ?!