Học IT tại Phần Lan dễ hay khó ?

0
2371

1, Thực sự IT học có khó và nặng không?

Kiến thức du học Phần Lan – Đây là câu hỏi thường gặp nhất về du học Phần Lan, và mình cũng xin trả lời luôn: học IT cũng như học các ngành kĩ thuật khác đều rất khó và rất nặng. Tất nhiên học cái gì thì cũng đều khó cả thôi, nhưng khi bạn không thực sự có đam mê với kĩ thuật thì sẽ chẳng bao giờ muốn đọc cả đống thứ mà người ngoài nhìn nó như thể không-phải-tiếng-người. Vì vậy mình cũng kết luận luôn: bạn chỉ nên chọn IT khi công việc bạn sẽ hoặc đang làm cần đến nó, hoặc bạn thực sự đam mê IT.

2, Học IT mà chưa biết code (lập trình) có gặp nhiều khó khăn không?

Học một cái gì hoàn toàn mới bạn đều gặp khó khăn cả. Rất may các ngôn ngữ lập trình bậc cao hiện nay đều khá gần với ngôn ngữ mình sử dụng (tiếng Anh) vì vậy các bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc học. Nhưng, nó là ngôn ngữ được viết ra để-máy-tính-hiểu, vì vậy nó cũng là một trong những thứ thuộc thành phần không-phải-tiếng-người, thành ra nếu bạn chưa biết về lập trình bao giờ thì sẽ thấy nó rất củ chuối. Với các bạn nữ thì, không phải lo lắng nếu bạn có ý định học IT, vì mình cũng biết khá nhiều phụ nữ học sâu về khoản lập trình và thành công, hơn nữa IT không chỉ có lập trình, vẫn còn vô vàn lĩnh vực khác bạn có thể bám lấy khi học IT. Và nghe giang hồ đồn đại, chương trình máy tính đầu tiên được lập trình bởi một người phụ nữ.

Xem thêm  Phùng Thu Hà - ĐH Khoa học Ứng dụng Karelia

3, Ngoài lập trình ra IT còn mảng nào khác không?

Thực ra khi học về IT thì ít nhiều bạn vẫn phải biết về lập trình. Tuy nhiên như mình nói ngoài việc lập trình phần mềm còn có rất nhiều lĩnh vực khác, mà ở Finland theo mình thấy là sẽ có 3 lĩnh vực chính: Phần nhúng (điều khiển cho máy móc các kiểu), phần mềm và về mạng. Ngoài ra còn một khoản nữa đang khá thịnh hành là phát triển games. Với những bạn nữ muốn hoặc định học thử IT, các bạn có thể chọn một số trường dạy về media (hình như chỉ còn ở Metropolia là tuyển ở Việt Nam, và ngành này nghe bảo là đã hoặc sẽ sát nhập với IT). Như ở Oulu thì IT học về lập trình web, ít nhiều có đả động đến thiết kế, chắc các bạn sẽ thích, BIT thì có mấy môn về thiết kế games thì phải.

4, Học IT có cần học hết tất cả mọi thứ, học cả trăm ngôn ngữ lập trình không?

Cái này khó, nó phụ thuộc vào công việc của bạn. Nhưng tốt một còn hơn biết mười, các bạn trước mắt hãy tìm hiểu chương trình của từng trường và xác định là học về chúng trước, còn những thứ sau này, như ngôn ngữ lập trình mới, hay công nghệ mới, … hãy cứ từ từ, các bạn học nhiều nhưng chưa chắc nó đã giúp ích được gì cho công việc của bạn, chi bằng hãy học tốt một thứ đi.

Xem thêm  Khóa tháng 2/2017 - Cơ hội miễn học phí cuối cùng của Phần Lan

5, IT nên chọn trường nào?

[sociallocker]Nói về chất lượng đào tạo thì các bạn yên tâm là không có trường nào thuộc hàng ưu tiên đâu (trừ một vài trường lớn và đặc biệt hẳn, hoặc university to), vì vậy bạn hãy chọn trường theo 2 tiêu chí: vị trí và chương trình học. Về vị trí thì các bạn nên tìm hiểu về từng thành phố bạn dự định đến, cái này thì mình không có biết. Về chương trình học, mỗi trường sẽ có một chương trình học khác nhau, thậm chí lĩnh vực đào tạo cũng khác. Ví dụ như Vaasa sâu về phần nhúng, Oulu thiên về phần mềm (thực ra là web) hay Turku đào tạo về mạng. Bạn nên tìm hiểu từng trường và tự rút ra kết luận cho mình.[/sociallocker]

6, Admin viết bài này đang học trường nào?

Oulu IT.

( Tác giả: Cường Nguyễn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here