Bạn biết gì về Thư viện Quốc gia Phần Lan ?

Nếu như có cơ hội du học Phần Lan bạn nên đến thăm Thư viện Quốc gia  Phần Lan – cơ sở kiến trúc học thuật vô cùng ấn tượng. Đây là thư viện học thuật lâu đời nhất và lớn nhất ở Phần Lan, được xem như là một trong những viện nghiên cứu độc lập lớn nhất tại Đại học Helshinki. Nơi này chịu trách nhiệm bảo quản trưng bày những bộ sưu tập, các di sản in cùng những tác phẩm độc đáo tại Phần Lan. Thư viện Quốc gia Phần Lan hoạt động như một dịch vụ quốc gia với trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực học thuật.

du học Phần Lan, điều đặc biệt của Phần Lan, thư viện Phần Lan
Thư viện quốc gia Phần Lan

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của thủ đô Helshinki, gần với Senate Square với người chủ đầu tư ban đầu là Đại học Tsar Alexander. Ngày nay của Phần Lan thuộc về Đại học Helshinki. Tòa nhà chính của Thư viện được hoàn thành vào năm 1844, do Carl Ludvig Engel thiết kế, khu mở rộng Rotunda (1907) được xây dựng bởi Gustav Nystrom và khu lưu trữ sách (những năm 1950) được Aarne Ervi thiết kế.

bên trong thư viện Phần Lan, du học Phần Lan,
Một góc bên trong Thư viện Quốc gia Phần Lan

Các kiến trúc sư lên kế hoạch cải tạo và chuyển đổi sâu rộng các khu vực kiến trúc trong công trình học thuật này vào năm 1994 – 2001 khi 3 tòa nhà chính do những kiến trúc sư hàng đầu thiết kế: Engel, Nystrom và Ervi đã được đưa vào sử dụng bởi Thư viện Đại học Helshinki. Ngày nay, hầu hết các kết cấu ban đầu của Thư viện đều được khôi phục và xây dựng hiện đại, trang bị các công nghệ điện tử và thông tin cần thiết cho sự hoạt động tốt nhất. Tòa nhà Rotunda được hoàn toàn đổi mới: một quán cà phê được xây dựng tại tầng hầm và tầng áp mái được tái cấu trúc trở thành khu vực lưu trữ tiên tiến. Khu vực bảo tồn sách Ervi được phá dỡ và mở thành những khu vực khác nhau – phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của thư viện.

Xem thêm  Tổng quan du học Phần Lan - Ống kính du học (full)

Các dự án hiện hành được thiết kế với dựa trên sự ghi nhớ làm thế nào đảm bảo cả mục tiêu học thuật và mục đích bảo tàng. Việc thay đổi các công trình cũ và tái cấu trúc lại Thư Viện được kì vọng là sẽ cải thiện tuổi thọ của tòa nhà này cho các thế hệ tương lai có cơ hội được nhìn ngắm kho tàng kiến thức đáng tự hào của đất nước Phần Lan xinh đẹp.

du học Phần Lan, thư viện quốc gia Phần Lan
Kiến trúc tuyệt đẹp của Thư viện Quốc gia Phần Lan

Bảo tồn đóng một vai trò quan trọng và các dự án bảo quản trong suốt quá trình lịch sử đang được hoạch định phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Cổ vật Quốc gia. Để đáp ứng được yêu cầu này, hiện Thư viện Quốc gia Phần Lan đang đề ra những mục tiêu xây dựng đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm cần thiết cũng như việc lựa chọn vật liệu hợp lý cùng giải pháp thiết kế phù hợp. Tất cả phải phù hợp với yêu cầu bảo tồn các di sản in quốc gia và thân thiện với môi trường – được thể hiện trong phong cách sống gần gũi với môi trường của người Phần Lan.

du học Phần Lan, thư viện quốc gia Phần Lan

Hiện Thư viện Quốc gia Phần Lan đã áp dụng công nghệ lưu trữ trên hệ thống điện tích đám mây – có thể tính toán và lưu trữ tài liệu một cách nhanh chóng và chính xác, dễ dàng điều tra được nếu như có sự thất lạc xảy ra. Thư viện luôn được nâng cấp để tránh sự hư hại của các di sản in nơi đây, hệ thống thang máy, kệ sách tự động, hệ thống ánh sáng khi xây dựng được tính toán chặt chẽ để không phá hư kiến trúc tuyệt đẹp có sẵn nơi đây.

Xem thêm  Du học Phần Lan - Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa

Phần Lan hiên đang là nền giáo dục đứng thứ 4 thế giới với chất lượng giảng dạy nổi tiếng toàn cầu. Nơi đây là điểm đến du học lý tưởng với các trường đại học uy tín, miễn 100% học phí, xã hội an toàn, văn minh…

Nếu như bạn có ước mơ được học tập chuyên ngành mình yêu thích tại đất nước tuyệt đẹp này mà chưa đủ tự tin về kiến thức và kỹ năng để bước vào kì thi đầu vào tại Phần Lan, bạn có thể đến với lớp luyện thi tại INEC. Với sự giảng dạy của giáo sư đến từ trường đại học Lahti cùng phương pháp học tiên tiến, năm 2015 INEC đã đưa 115 tân sinh viên đến với Phần Lan, bạn có muốn được trở thành thế hệ sinh viên tiếp theo vào năm 2016?

tan-sinh-vien-plan-2015
Tân sinh viên Phần Lan 2015